บทความตื่นรู้

บทความตื่นรู้

บทความความรู้เกี่ยวกับการตื่นรู้ และบทความสร้างแรงบันดาลใจเกี่ยวกับการตื่นรู้

ก๊อต จิรายุ ชวนเปิดประสบการณ์ ‘หัวใจตื่นรู้’ ชมสารคดีค้นหาความหมายแท้จริงของชีวิต

? “ปกติผมเป็นคนช่างสงสัยอยู่แล้ว ลองศึกษานี่นั่นหลายอย่าง แต่ไม่เคยลงมือปฏิบัติ ผมเคยคิดว่าผมมีความรู้เป็นพื้นฐาน มีรถ มีบ้าน มีเงินทอง แต่ทำไมถึงยังรู้สึกโดดเดี่ยว รู้สึกไม่มีความสุข จนต้องมาตั้งคำถามว่าท่ามกลางสิ่งต่างๆที่ผมมีในชีวิต ความสุขมันอยู่ตรงไหน? ทำไมเรายังทุกข์? หรือจริงๆแล้วปัจจัยภายนอกมันไม่ได้มีผลกับความสุข?”

Read More »

ร่วมสร้าง ‘ชุมชนแห่งความตื่นรู้’ ขับเคลื่อนสังคมสู่สันติสุขอย่างยั่งยืน

โครงการขับเคลื่อนสังคมแห่งการตื่นรู้สู่หนึ่งเดียวกัน โดยมูลนิธิสหธรรมิกชน ภายใต้การสนับสนุนของ สํานักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ใน แผนระบบสื่อและวิถีสุขภาวะทางปัญญา ที่ดำเนินการมาตลอดปี พ.ศ. 2562 และยังเดินหน้าต่อไป เพื่อสร้างวัฒนธรรมแห่งความตื่นรู้ให้ผลิบานขึ้นในสังคม เชื่อมโยงผู้คนให้เกิดขึ้นเป็นชุมชนเล็กๆที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และสร้างการเติบโตทางจิตวิญญาณ ให้ทุกชีวิตสามารถยืนหยัดอยู่ได้ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงต่างๆ

Read More »

3 ข้อดีของโควิด-19 จากพระไพศาล วิสาโล

ธนญชัย ศรศรีวิชัย หรือ ต่อ ฟีโนมีน่า ผู้กำกับโฆษณาชื่อดัง กับ พระไพศาล วิสาโล มาพบปะเพื่อสนทนาพูดคุย ตอบข้อสงสัยของทางโลกด้วยทางธรรม ส่งต่อข้อคิดดีๆแก่สังคมไทยในวันที่ต้องเผชิญการแพร่ระบาดของโรคทางเดินหายใจโควิด-19

Read More »

โควิดกับการตื่นรู้

ก่อนหน้านี้ เราใช้ชีวิตกันอย่างปกติสุข บนบาทวิถีแห่งความเร่งรีบ แต่เพียงไม่นานนัก หลังจากมีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด โลกต้องหยุดชะงักลง พร้อมกับปรากฏการณ์ ที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนนับชั่วชีวิตของเรา ทุกพื้นที่เต็มไปด้วยผู้คน ซึ่งสวมหน้ากากอนามัยเข้าหากัน ห้าง ผับ บาร์ ปิดบริการ ร้านอาหารไม่มีเก้าอี้ให้ลูกค้านั่ง เครื่องบินหยุดบิน บนท้องถนนโล่ง การจราจรไม่มีรถติด ธุรกิจแทบทุกประเภทหยุดนิ่ง โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยวที่ถูกแช่แข็งในทันที

Read More »

อะไรบ้างที่ “ไม่ใช่รัก”

ความพึงพอใจ ไม่ใช่รัก ความติดอกติดใจ ไม่ใช่รัก ความเพลิน (นันทิ) ไม่ใช่รัก ความพยายามเอาอกเอาใจ ไม่ใช่รัก ความถูกสเปค ตรงจริต ไม่ใช่รัก ความติดในรูปลักษณ์ ไม่ใช่รัก ความมีเสน่ห์เย้ายวน ไม่ใช่รัก ความโหยหา ไม่ใช่รัก การอยากเอาชนะ ไม่ใช่รัก

Read More »
หลวงพ่อเทียน จิตฺตสุโภ

แก่นคำสอนหลวงพ่อเทียน จิตฺตสุโภ

รู้สึกตัว…เห็นความคิด @ รูปกายนี้ มันเคลื่อนมันไหวอยู่เรื่อยๆ ไม่เคยหยุดนิ่ง ตราบเท่าที่ยังมีชีวิตอยู่ มันจะเคลื่อนไหวโดยวิธีใดก็ให้รู้ ผมเลยเอามาทำเป็นจังหวะ ทำจังหวะ : ยกมือเข้า เอามือออก ยกมือไป เอามือมา ฯลฯ เพื่อเป็นการเรียกร้องให้มีสติมั่นคงอยู่กับรูปกาย อย่างนี้ ตลอดไปถึงจิตใจคิดนึก สองอันนี้เป็นเชือกผูกสติเอาไว้ เมื่อความคิดเข้ามา

Read More »

รู้ – ตื่น – เบิกบาน

รู้…เพราะเห็นตามความเป็นจริงตื่น…เพราะเข้าใจและเข้าถึงความไม่มีตัวตนที่แท้เบิกบาน…เป็นสุข เพราะเข้าถึงอิสรภาพที่อยู่เหนือการเกิดและการตาย รู้ หรือ สภาวะของจิตเดิมแท้ จะมีลักษณะที่สำคัญอยู่ 3 ประการ ได้แก่ รู้ (Mindfulness) คือ อาการรู้ที่มีแต่เดิมโดยธรรมชาติ เป็นการรู้เห็นตามความเป็นจริง ที่เป็นไปเองโดยธรรมชาติ โดยปราศจากการบังคับควบคุม เป็นการรู้ในปัจจุบันขณะอยู่ตลอดเวลา โดยไม่มีความเป็น “เรา” เข้าไปเจือปนหรือบังคับกดดัน

Read More »
ติช นัท ฮันท์

โปรดเรียกฉันด้วยชื่อฉันที่แท้จริง

อย่าพูดว่าฉันจะจากไปในวันพรุ่งนี้แม้แต่วันนี้ ฉันยังคงกำลังเดินทางมาถึงดูให้ลึกสิ ทุกวินาทีที่ฉันกำลังมา เป็นดอกตูมบนกิ่งก้านแห่งฤดูใบไม้ผลิเป็นนกน้อยที่ปีกยังบอบบาง กำลังหัดขับขานอยู่ในรังใหม่เป็นหนอนผีเสื้อ ณ ใจกลางของดอกไม้เป็นอัญมณีที่ซ่อนตนอยู่ในศิลา ฉันยังคงมาถึงเพื่อหัวเราะและร้องไห้เพื่อกลัวและเพื่อหวังจังหวะแห่งหัวใจของฉันคือการเกิดและการตายของชีวิตทั้งหลาย ฉันคือแมลงเม่าที่เปลี่ยนรูปกายบนผิวน้ำและฉันคือนกที่โฉบลงเพื่อกลืนกินแมลงเม่านั่นฉันคือกบกำลังแหวกว่ายอย่างเบิกบานในบึงน้ำใสและฉันคืองูที่กินกบเป็นอาหารอยู่เงียบๆ ฉันคือเด็กในอูกันดา มีเพียงหนังหุ้มกระดูกขาของฉันผอมบางราวลำไผ่ และฉันคือพ่อค้าอาวุธผู้กำลังขายอาวุธแห่งความตายแด่อูกันดา ฉันคือเด็กหญิงสิบสองขวบ ผู้ลี้ภัยอยู่ในเรือลำน้อยผู้ทิ้งกายของตนลงในมหาสมุทรหลังจากถูกข่มขืนโดยโจรสลัด และฉันคือโจรสลัดหัวใจของฉันยังไม่สามารถในการเห็นและรัก ฉันคือสมาชิกแห่งคณะบริหารสูงสุดของพรรคคอมมิวนิสต์ผู้มีอำนาจอยู่ในมืออย่างล้นเหลือและฉันคือชายที่ต้องจ่ายหนี้เลือดของตนแก่ผู้คนของฉันที่กำลังตายอย่างช้าๆในค่ายบังคับแรงงาน ความเบิกบานของฉันดุจดังฤดูใบไม้ผลิด้วยความอบอุ่น มันทำให้หมู่มวลดอกไม้ผลิบานทั่วทั้งโลกความเจ็บปวดของฉันประหนึ่งสายธารแห่งน้ำตาด้วยความกว้างใหญ่ มันท่วมท้นมหาสมุทรทั้งสี่ โปรดเรียกฉันด้วยชื่อฉันที่แท้จริงเพื่อฉันสามารถยินเสียงร้องไห้และเสียงหัวเราะของตนในขณะเดียวกัน

Read More »

เป็นหนึ่งเดียวกับสรรพสิ่ง

เมื่อใดที่จิตพ้นจากความไม่รู้ การยึดถือในตัวตนจะถูกปล่อยวางลง สิ่งที่เกิดขึ้นคือ การเป็นหนึ่งเดียวกับสรรพสิ่ง จิตข้ามพ้นจากการแบ่งแยก หัวใจใหม่ของเราจะเกิดการ Unity กับ Universe คือ เราและสรรพสิ่งล้วนเป็นหนึ่งเดียวกัน คือ ไม่มีทั้งผู้รู้และสิ่งที่ถูกรู้ มีแต่อาการรู้ ไม่มีผู้รู้ หลอมรวม สืบต่อกัน เหลือเพียงความว่างเปล่า …จะเห็นทุกสิ่งว่า “ล้วนเป็นเช่นนั้นเอง”

Read More »
ธรากร กมลเปรมปิยะกุล

บนเส้นทางแห่งการตื่นรู้ – 3/3

โลกเปลี่ยนไป เมื่อใจเปลี่ยนแปลง หากการบวชครั้งแรกคือประสบการณ์ทาง ‘ธรรมะ’ ครั้งแรกที่ชัดเจนที่สุด การบวชครั้งที่สองคงเป็นความเข้าใจเรื่องเดียวกันที่มากกว่าแค่การนึกคิดเอา เขาเริ่มจากเจอโลกใบใหม่ ตามมาด้วยความสนใจในธรรมะอย่างท่วมท้น ทั้งการอ่านหนังสือ ฟังเสียงบรรยาย และขมวดความเข้าใจเป็นความจำ เป็นถ้อยคำ เป็นตรรกะ ก่อนที่เวลาต่อมาจะพบว่าช่วงเวลานั้นสุดโต่งเกินไป อีกทั้งธรรมะแบบรู้เพราะคิดได้จำได้นั้นไม่ใช่หัวใจของเส้นทาง เมื่อผ่อนคลายความสุดโต่ง เขาเริ่มรู้จักการมีสติรู้ตัว สามารถใช้ชีวิตพร้อมสร้างความรู้เนื้อรู้ตัวมาที่กิจกรรมในชีวิตประจำวัน จนถึงการเริ่มต้นทำอาชีพงานสื่อสารความเข้าใจชีวิต กระทั่งทักษะทางใจที่สะสมไว้มาผสานกับความสงบในภาวะสั้นๆ

Read More »
ธรากร กมลเปรมปิยะกุล

บนเส้นทางแห่งการตื่นรู้ – 2/3

จากนักโฆษณาสู่งานสื่อเพื่อสังคม การบวชครั้งแรกของ ‘ธรากร กมลเปรมปิยะกุล’ เกิดขึ้นช่วงแรกของการทำงานโฆษณาในบริษัท TBWA เมื่อเขาเจอขุมทรัพย์ทางใจอย่าง ‘ธรรมะ’ ที่พระพุทธเจ้าค้นพบ บวกกับเห็นผลกระทบของงานโฆษณาในแบบที่ทำมา ทำให้เป้าหมายในอาชีพตอนนั้น คือการใช้ทักษะด้านสื่อสารของตัวเองมาเผยแพร่ธรรมะให้เกิดประโยชน์ในจิตใจผู้คน หรืออย่างน้อยก็สร้างสรรค์ผลงานที่เกื้อกูลผู้อื่น เขาแบ่งเวลาจากการคิดงานโฆษณาเพื่อผลิตภัณฑ์ต่างๆ มาใช้เพื่อคิดโฆษณาที่สร้างสรรค์สังคม เช่น โฆษณาของมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ สายด่วนช่วยเหลือคนคิดฆ่าตัวตาย ของสะมาริตันส์ โครงการทำดีเพื่อพ่อ

Read More »
ธรากร กมลเปรมปิยะกุล

บนเส้นทางแห่งการตื่นรู้ – 1/3

จุดเปลี่ยนบนทางชีวิต ธรากร กมลเปรมปิยะกุล เรียนมัธยมต้นที่โรงเรียนสุวรรณารามวิทยาคม เรียน ปวช. ที่อัสสัมชัญพาณิชยการและเรียนปริญญาตรี ที่คณะบริหารธุรกิจ (ภาควิชาการตลาด) มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (ABAC) ด้วยครอบครัวไม่ได้ร่ำรวยและไม่ได้มีกิจการให้สืบทอด เป้าหมายในอาชีพของเขาจึงไม่ได้ต่างจากคนส่วนใหญ่ คือการเติบโตไปตามสาขาวิชาที่ร่ำเรียนมา เทอมสุดท้ายที่ไม่มีวิชาเรียนมากนัก เขาเริ่มต้นอาชีพเซลล์ขณะยังเป็นนักศึกษา หลังจากทำไปได้สักระยะ เขาเกิดความรู้สึกว่าตัวเองไม่เหมาะกับงานขาย เมื่อเรียนจบมหาวิทยาลัย เขาเลยใช้เวลาสำรวจตัวเองแล้วได้คำตอบว่า

Read More »

ทุกมรรคสู่หัวใจแห่งหนึ่งเดียว

เมื่อใดที่ผู้คน “ตื่น” และ “รู้แจ้ง-เห็นจริง” เป็นหนึ่งเดียวกับสัจธรรมความจริงของธรรมชาติ เมื่อนั้นเขาจะมีแนวโน้มที่จะไม่ปฏิเสธในธรรมเนียมปฏิบัติ และไม่ตัดสินในความเชื่อที่แตกต่าง  เขาอาจก้าวพ้นจากความเห็นความยึดติดในความแตกต่างของแต่ละศาสนา และสิ่งที่คุณได้อ่านจากนี้ หาใช่เป็นข้อสรุปหรือข้อเท็จจริง เพียงแต่เป็นการชวนให้คุณมองเห็นความเหมือนในความต่างในหลากหลายศาสนาและนิกายในโลกนี้ ที่คล้ายดั่งเป็นเส้นทางสู่การเข้าถึงความเป็นจริง ศาสนวิถี         จุดหมาย         คุณลักษณ์แห่งเป้าหมายสูงสุด พุทธนิพพาน             ความสิ้นสุดแห่งทุกข์ พ้นจากอวิชชา (ความไม่รู้)

Read More »

CHECKLIST : เครื่องวัดผลในการฝึกจิต

มีพฤติกรรมทางกาย วาจา และใจที่เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น คือ มีการปฏิบัติตนต่อสังคม สภาพแวดล้อมดีขึ้น  มีระเบียบในการดำเนินชีวิตมากขึ้น มีน้ำใจและเสียสละเพื่อส่วนรวมมากขึ้น มองเห็นความเชื่อมโยงระหว่างตนเองกับคนรอบข้าง ธรรมชาติ ไปจนถึงโลกรอบตัว เกิดความสามารถในการวางเฉยต่ออารมณ์ที่เคยทำให้หวั่นไหวและความเบี่ยงเบนทางอารมณ์ ยังคงศรัทธาและเชื่อมั่นในสิ่งดีงาม แม้อยู่ท่ามกลางปัญหา อารมณ์ที่รุมเร้าหรือรุนแรง เห็นถึงการลดลงของอัตตาตัวตน และการเพิ่มขึ้นของความอ่อนน้อมถ่อมตน ความไม่ดีต่าง ๆ มีลดลง

Read More »

จิตแห่งความเชื่อมั่น : บทกวีเกี่ยวกับต้นตออันสมบูรณ์ของชีวิต

หนทางอันยิ่งใหญ่นั้นไม่ใช่สิ่งที่ยากลำบากอะไรสำหรับบุคคลผู้ไม่รู้สึกเปรียบเทียบเมื่อรักและชังไม่มีอยู่ทุกสิ่งทุกอย่างก็แจ่มแจ้งและเปิดเผยตัวเองออก แต่ถ้ามีการแยกความแตกต่างแม้เพียงเล็กน้อยที่สุดฟ้าและดินก็จะถูกแยกห่างกันอย่างหาประมาณมิได้ ถ้าเธอปรารถนาจะเห็นความจริงจงอย่าได้ยึดถือความเห็นที่คล้อยตามหรือขัดแย้งการดิ้นรนระหว่างสิ่งที่ตนเองชอบกับสิ่งที่ตนเองไม่ชอบเป็นเชื้อโรคร้ายแห่งจิตใจ เมื่อไม่เข้าใจความหมายอันลึกซึ้งของสรรพสิ่งสันติสุขอันแท้จริงของจิตใจก็ถูกรบกวนไม่ให้มีอยู่ หนทางนั้นเป็นสิ่งสมบูรณ์เหมือนที่ว่างอันกว้างใหญ่ซึ่งไม่มีสิ่งใดขาด และไม่มีสิ่งใดเกิน แท้จริงแล้วนั้น เป็นเพราะการเลือกของเราที่จะยอมรับและปฏิเสธต่างหากที่ทำให้เราไม่เห็นธรรมชาติอันแท้จริงของสิ่งทั้งปวง อย่าได้อยู่ทั้งในความยุ่งเหยิงของสิ่งภายนอกและในความรู้สึกภายในแห่งความว่างจงสงบอยู่ในความเป็นหนึ่งของสรรพสิ่งและความเห็นผิดทั้งหลายก็จะหมดไปโดยตัวของมันเอง เมื่อเธอพยายามที่จะหยุดการกระทำเพื่อจะให้ถึงความหยุดนิ่งความพยายามของเธอนั่นแหละที่ทำให้เธอเต็มไปด้วยการกระทำ ตราบใดที่เธอยังอยู่ในภาวะสุดโต่งข้างใดข้างหนึ่งเธอจะไม่มีวันรู้จักภาวะแห่งความเป็นหนึ่ง ผู้ที่มิได้อยู่บนหนทางอันเป็นหนึ่งย่อมตกไปสู่การกระทำและความหยุดนิ่ง ทั้งการยืนยันและการปฏิเสธการปฏิเสธความจริงของสรรพสิ่งเป็นการพลาดไปจากความจริงนั้น การยืนยันถึงความว่างของสรรพสิ่งก็เป็นการพลาดไปจากความจริงนั้น ยิ่งเธอพูด และคิดมากเท่าใดเธอก็ยิ่งห่างจากความจริงมากเท่านั้นจงหยุดการพูด และการคิดและจะไม่มีสิ่งใดที่เธอจะไม่รู้ การกลับคืนสู่รากเหง้าคือการค้นพบความหมายแต่การเดินตามสิ่งปรากฏภายนอกเป็นการพรากไปจากต้นตอ ในช่วงขณะแห่งความเห็นแจ้งภายใน มีการข้ามพ้นสิ่งภายนอกและความว่าง

Read More »

จังหวะประจักษ์ความจริง…ของรพินทรนาถ ฐากูร

เมื่อข้าพเจ้าอายุได้สิบแปด สายลม ดอกไม้ผลิฉับพลันของประสบการณ์ธรรมประจักษ์…ได้พัดสู่ชีวิตของข้าพเจ้า และผ่านไปโดยประทับรอยข่าวสารชัดแจ้งถึงความจริงแท้ด้านจิตวิญญาณไว้ในความทรงจำ เมื่อรุ่งอรุณครั้งหนึ่ง  ขณะยืนดูดวงอาทิตย์เคลื่อนขึ้นเหนือพุ่มไม้ ในทันทีข้าพเจ้ารู้สึกคล้ายกับว่า หมอกทึบแห่งอดีตกาลได้ถูกยกออกพ้นสายตาขณะหนึ่ง และแสงอรุณที่อาบผิวโลกอยู่ก็เผยให้เห็นความปีติรุ่งโรจน์ภายใน ม่านคลุมแห่งความจำเจที่มองไม่เห็นได้ถูกยกออกจากสรรพสิ่งและจากผู้ฅนทั้งหลาย และแสดงความหมายสำคัญสูงสุด กระจ่างชัดแก่ดวงจิตของข้าพเจ้า — สิ่งซึ่งควรจดจำในประสบการณ์นี้คือ การขยายขอบเขตแห่งจิตใจของข้าพเจ้าอย่างฉับพลัน เข้าสู่โลกระดับใหม่ในมนุษย์ บทกวีซึ่งข้าพเจ้าเขียนไว้ในวันแรกแห่งความตื่นใจชื่อ “น้ำตกตื่นจากหลับแล้ว” แสงอาทิตย์ได้แผดเผาละลายหิมะน้ำแข็งซึ่งห่อหุ้ม กักขังดวงวิญญาณของธารน้ำตกไว้ในความเปล่าเปลี่ยว 

Read More »

เราจะเริ่มต้นปฏิบัติอย่างไร? …แนวทางไหนดี?

เพราะว่ามีมิตรรักหลายท่านมาพูดคุยปรึกษาหลังไมค์เกี่ยวกับธรรมะอยู่บ่อยๆ สเตตัสนี้จึงขอเขียนในสิ่งที่พอจะรู้จากประสบการณ์ของตัวเอง เผื่อว่าอาจจะเป็นประโยชน์แก่ท่านใดบ้าง โดยขอทุกท่านอย่าได้ถือว่านี่เป็นคำชี้แนะจากผู้รู้หรือผู้ปฏิบัติธรรมชั้นเลิศแต่อย่างใด อย่าได้เห็นว่าเป็นความอวดดีของผม และอย่าถือว่าเป็นที่สิ้นสุด แต่โปรดเห็นว่าเป็นเพียงการพูดคุยกันตามประสาคนคุ้นเคย และเป็นการเล่าประสบการณ์ลองผิดลองถูกจากคนกิเลสหนาคนหนึ่ง …แน่นอน ท่านย่อมเห็นและประจักษ์อยู่ในความผิดบาปของผมอันมากมาย ต่อไปนี้เป็นสาระล้วนและยาวมาก ใครไม่ใช่แนว รอดูสเตตัสกินเหล้าเมายาวันศุกร์แทนนะครับ  คำถามที่ผมมักได้รับก็คือ จะเริ่มต้นปฏิบัติอย่างไร? และจะปฏิบัติในแนวทางไหนดี? อาจจะเป็นเพราะว่าหลายท่านเห็นผมโพสต์คำสอนทั้งของ พุทธ คริสต์ อิสลาม

Read More »

ความเห็นอันถูกต้อง : ชุนริว ซุสุกิ

“…อันดับแรกแห่งมรรคมีองค์แปดก็คือความเห็นอันถูกต้อง (สัมมาทิฐิ) ความเห็นอันถูกต้องก็คือความเข้าใจในเหตุและผล คือมีความเข้าใจอันสมบูรณ์ในเหตุและผล – ว่าความทุกข์นั้นมีเหตุอย่างไร นั่นคือความเห็นอันถูกต้อง – คือการเห็น ‘สิ่งต่างๆดังที่มันเป็น (ตถตา)’ เมื่อเราเห็นสิ่งต่างๆดังที่มันเป็น เราจะเข้าใจว่าเราสร้างความทุกข์แก่ตัวเราเองอย่างไร ถ้าหากเธอเห็นสิ่งต่างๆดังที่มันเป็น เธอจะเห็นว่าไม่มีสิ่งใดที่ยั่งยืน ทุกสิ่งล้วนแปรเปลี่ยน ด้วยเหตุนี้ทุกสิ่งย่อมไร้ธรรมชาติแห่งตัวตน ดังนั้นเธอจึงไม่อาจเพลิดเพลินกับชีวิตของเธอได้อย่างที่เธอคาดหวัง เธอคาดหวังไว้ว่าชีวิตของเธอจะสุขสำราญที่สุด แต่ในความเป็นจริง

Read More »

ความว่างเปล่า : ชุนริว ซูซูกิ

เพราะสรรพสิ่งทุกอย่างไม่เว้นแม้แต่มนุษย์ล้วนไม่มีตัวไม่มีตน เป็นของว่างเปล่า ตั้งอยู่ไม่ได้ถาวรและสร้างทุกข์ทั้งสิ้น ดังนั้น การเข้าไปยึดจับสิ่งใดสิ่งหนึ่งแม้แต่การปฏิบัติ ล้วนแต่เป็นหนทางที่ทำให้เราเกิดการยึดติดขึ้นมา ดังนั้น จึงไม่มีใครที่ต้องพยายามทำอะไรเพื่อให้ได้อะไรหรือบรรลุถึงอะไรเลย เป็นเรื่องค่อนข้างปกติที่พวกเราจะพยายามค้นหาข้อมูลจากแหล่งต่าง ๆ โดยคิดว่าวิธีนี้จะเป็นการเพิ่มพูนความรู้ ความจริงแล้วการที่ทำเช่นนี้ ลงท้ายเราจะไม่รู้อะไรเลย ความเข้าใจในพระพุทธศาสนาของเราไม่ควรมาจากการรวบรวมข้อมูลจากที่นั่นที่นี่เพื่อเป็นความรู้เท่านั้น          แทนที่จะเก็บรวบรวมความรู้ เธอควรทำใจให้ผ่องแผ้วมากกว่า          ถ้าใจของเธอบริสุทธิ์ ความรู้ที่แท้จริงก็เป็นของเธอแล้ว

Read More »

กุญแจสำคัญสู่ความเป็นหนึ่งเดียว

Oneness หรือ “ความเป็นหนึ่งเดียว” นี้ สำหรับข้าพเจ้าแล้ว ไม่อาจหาคำนิยามที่ครอบคลุมในทุกมิติได้เลย ทั้งในด้านความรู้สึกนึกคิด ความเป็นลบบวกและค่ากลางของธรรมชาติ พลังงานคู่ขนานในทุกมิติ ทั้งในความมีและความว่างอันเป็นอนันต์ ทั้งผู้รู้ สิ่งที่ถูกรู้ กลไกและภูมิปัญญาของธรรมชาติที่เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป ทั้งใบไม้ในกำมือ ทั้งใบไมในป่าน้อยใหญ่หลากหลายสายพันธุ์ ทั้งอดีตและอนาคตที่กำหนดหยั่งลงสู่ปัจจุบัน การเข้าใจถึง Oneness

Read More »

การเห็นทั้ง 3 ความจริง ความงาม ความรัก

::: การเห็นความจริงครั้งที่ 1 ::: เห็นว่าตัวเรา ล้วนประกอบมาด้วยความคิด ความจำ ความรู้สีก และอีกหมื่นล้านสิ่งที่ไม่ได้เป็นตัวเราที่แท้จริงเลย เราคือ in – form – a – tionจาก ความว่าง เป็น form

Read More »

การยอม คือ หัวใจของวิปัสสนาและการปล่อยวาง

ให้ “ยอม” ตั้งแต่เริ่มแรก ของการสัมผัส-สัมพันธ์ ยอม ทิ้งเรื่องราว ไม่เอาเรื่องไม่เอาราว ไม่ต้องอะไรกับอะไร ให้ต่อยอดผลกรรม เวียนวนในคลื่นแห่งทุกข์ การยอมเป็นหัวใจของวิปัสสนาที่เรียบง่ายและทรงพลังที่สุดมันช่วยสร้าง “สำนึกใหม่”สำนึกของการสละออกสำนึกของการปล่อย การวางยอมสละความรู้สึกนึกคิดยอมยุติเรื่องราวที่จมทุกข์โดยกลับมา “รู้เนื้อรู้ตัว”อย่าง “ตรงไปตรงมา” ทิ้ง “ภาพ” เพื่อยอมรับ “สภาพ” ยอมรับสภาวะในปัจจุบันโดยไม่กลับเข้าไปหาภาพที่สร้างเรื่องราวต่อยอดต่อเรื่องต่อราวไม่รู้จบไม่ปรุงแต่งอะไรเพิ่มอีกคือหยุดสร้างกรรมที่ต่อเนื่องหยุดผลิตซ้ำๆ

Read More »

การยอมรับ คือ การศิโรราบ

เกิดขึ้นจากความเข้าใจที่ว่า #Ep1 อดีตเป็นสิ่งที่ล่วงลับไปแล้ว อนาคตเป็นสิ่งที่ยังมาไม่ถึง ยอมรับและปล่อยวาง #Ep2 สุข-ทุกข์ เป็นของชั่วคราว เดี๋ยวมันก็ผ่านไป #Ep3 เมื่ออยากได้ก็ต้องเสีย เมื่อยึดว่าเป็นผู้ให้ก็ต้องกลายเป็นผู้รับ เมื่อมีตัวตนก็ต้องแบก ก็ต้องทุกข์ #Ep4 ชีวิตเป็นของเที่ยง เป็นก็เที่ยงเป็น ตายก็เที่ยงตาย ทุกอย่างตามเหตุตามปัจจัย จะว่าไม่เที่ยงเหมือนคนทั่วไปก็ได้

Read More »

การตื่นรู้คืออะไร โดย พระไพศาล วิสาโล

ความหมายเบื้องต้นของการตื่นรู้คือ การมีความรู้สึกตัวทั่วพร้อม เพราะคนเราส่วนใหญ่มักจะอยู่ในความหลง หลงเข้าไปในความคิด หลงเข้าไปในอารมณ์ ซึ่งทำให้เราไม่ต่างจากคนหลับหรือคนละเมอ คนเราที่หลงมีอยู่ 2 แบบ แบบแรกคือ หลงเพราะลืมตัวหรือไม่รู้ตัว แบบนี้เป็นกันเยอะ แต่แบบที่สองที่เป็นกันมากที่สุดก็คือ หลงเพราะไม่รู้ความจริง ไม่รู้ความจริงของสรรพสิ่ง ซึ่งครอบคลุมถึงไม่รู้ความจริงเกี่ยวกับตัวเราเองด้วย ไปหลงคิดว่าสิ่งทั้งปวงมันเที่ยง มันเป็นสุข มันเป็นตัวเป็นตน แบบนี้เรียกว่าเป็นความหลงขั้นพื้นฐาน

Read More »

Telomere กับการเจริญสติ

ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับการเจริญสติ Prof. Elizabeth Blackburn, Ph.D. นักชีวโมเลกุลได้รับรางวัลโนเบลจากการค้นพบเอนไซม์ทีโลเมอร์เรสยืนยันว่าการเจริญสติอย่างต่อเนื่องมีผลต่อร่างกายในระดับเซลล์ ช่วยรักษาโรค ชะลอวัย และทำให้อายุยืน ปัจจุบันนี้ มีงานวิจัยที่น่าสนใจ และเป็นที่กล่าวขวัญกันอย่างมากในหมู่นักวิจัยเรื่องคนสูงอายุก็คือเรื่องของหน่วยพันธุกรรมของคนเรา ที่เรียกว่า “โครโมโซม” ซึ่งเป็นตัวควบคุมลักษณะทางร่างกายและการทำงานของระบบต่างๆในร่างกาย โครโมโซมมี 23 คู่ 46 อัน

Read More »

I Love You, but I Don’t Need You

[เกริ่น; เดือนก่อนได้ฟังบทนำภาวนา (guided meditation) ของ Rupert Spira ฟังจบรู้สึกว่าเขาพูดถึง ‘ความสุข’ ได้ลุ่มลึก เรียบง่าย และน่าสนใจดี ก็เลยอยากแปลให้ใครๆ ได้อ่าน ความตั้งใจแรกคือแปลให้ซื่อตรงตามต้นฉบับ แต่ด้วยความสามารถทางภาษาอันจำกัด เลยกลายเป็นการแปล+เรียบเรียงตามความเข้าใจ สุดท้ายก็ได้บทความขนาดยาวมากชิ้นนี้ออกมา หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย] ถ้าลองสอบถามคนทั่วไปว่าอะไรคือสิ่งที่พวกเขาต้องการที่สุดในชีวิต

Read More »

32 ข้อ ตัวชี้วัดว่า “ตื่นรู้” มากแค่ไหน โดย ดร.วรภัทร์ ภู่เจริญ

หลายคนได้ถาม ดร.วรภัทร์ ภู่เจริญ อดีตวิศวกรนาซ่า ผู้ค้นพบการเปลี่ยนแปลงภายใน  และปัจจุบันท่านได้ทำงานเผยแพร่การเข้าถึงการตื่นรู้ ว่าทำไมต้องฝึกสติ ฝึกสติไปแล้ววัดผลยังไง ท่านได้อธิบายง่ายๆ เป็นตัวชี้วัด  Key Behavior Indicators หรือ KBIs ที่มีแนวโน้มพฤติกรรมดังต่อไปนี้ สดใสขึ้น ใจว่าง ๆ โล่ง

Read More »

6 ปัจจัยที่ทำให้การปฏิบัติรุดหน้า

ในการปฏิบัติให้ได้ดีนั้น ชีวิตผู้ปฏิบัติควรประกอบไปด้วยปัจจัย 6 ประการ คือ 1. มีเจตนามุ่งมั่น คือ มีเป้าหมายและความตั้งใจในการที่จะทำสิ่งที่ปฏิบัติให้สำเร็จ 2. มีความใส่ใจ คือ มีการสอดส่อง คอยฝึกฝนเพื่อพัฒนาตนอย่างสม่ำเสมอ 3. มีการปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ คือ มีการปฏิบัติที่ต่อเนื่อง ไม่ขาดตอน ไม่หยุด

Read More »

12 เหตุผลที่ทำให้ชาวพุทธหลายคนไม่สามารถเข้าถึงผลแห่งการปฏิบัติภาวนา โดย พศิน อินทรวงค์

1ถ้าไม่หายสงสัยจะไม่ทำ หมายความว่า เป็นคนที่ต้องเห็นถึงจะยอมทำ ต้องรู้ให้ได้ว่า นรกมีจริง สวรรค์มีจริง ชาตินี้ชาติหน้ามีจริง ถ้าไม่เห็นด้วยตาตนเอง จะไม่ยอมทำอะไรเลย แล้วถ้าคิดเช่นนี้ก็คงไม่ได้ทำอะไรจริง ๆ เพราะสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่พิสูจน์ไม่ได้ พิสูจน์ได้แน่นอน แต่ต้องใช้เวลา ต้องพัฒนาจิตไปได้ระดับหนึ่งจึงสามารถรู้เห็นสิ่งเหล่านี้ได้ เป็นไปไม่ได้ที่จะขอเห็นก่อนโดยไม่ลงมือปฏิบัติ คนพวกนี้จึงได้แต่โต้แย้งในสิ่งที่ตนเองสงสัย ทำให้สูญเสียเวลาชีวิตไปเปล่า ๆ 2เห็นประโยชน์และมีความศรัทธา

Read More »
The 10 Fetters สังโยชน์ 10

10 สุดยอดพันธนาการแห่งจักรวาล

10 สุดยอดพันธนาการแห่งจักรวาล เครื่องจองจำมนุษย์ที่น่ากลัวที่สุดในจักรวาลดังที่กล่าวมาข้างต้น คือ “สังโยชน์ 10” หมายถึง เครื่องร้อยรัด 10 ประการ ที่ผูกมัดจิตใจให้เกิดการเวียนตายเวียนเกิด หรือวัฏฏะ อันไม่รู้จบ ได้แก่ ความเห็นผิดในกายในใจ – สักกายทิฐิ  ความหลงผิดเห็นว่ากายและใจ (รูปนาม–ขันธ์ห้า) เป็นเรา ของเรา

Read More »

ชีวิตที่ตื่นแล้ว

ปัจจุบันขณะ มีพลังงานมหาศาล คือ กาลแห่งการตระหนักรู้ในความจริง ปัจจุบัน คือ ครรภ์มารดาของการรู้แจ้ง ในการตระหนักรู้ในความจริง ทุกสิ่งจะเผยต่อเราว่า ทุกๆประสบการณ์ล้วนประกอบด้วยเหตุปัจจัย นับล้านล้านล้านสิ่ง กินเวลานับล้านล้านล้านปี เพื่อให้สิ่งๆ นั้น ปรากฏบังเกิดขึ้นต่อเราในปัจจุบัน แม้จะเป็นเพียงเสี้ยววินาทีแห่งการปรากฏ และทั้งหมด ทุกสิ่งทั้งหมด ก็ล้วนปรากฏขึ้นและหายไป กระทั่งกิริยาที่เรากันเรียกว่า

Read More »

เรา คือ หนึ่งเดียวกัน

เพราะเราทั้งหมดล้วนไม่เคยออกจาก  และไม่เคยที่จะไม่เป็น หนึ่งเดียวกันเลย ดั่งเช่นตั้งแต่เกิดมา เรายังไม่เคยพลาดจากลมหายใจ กายสัมผัสไม่อาจหลุดพ้นไปจากบรรยากาศโลก  ออกพ้นไปจากความรักของพ่อแม่ หรือกระทั่งออกไปนอกเอกภพ เพราะเราล้วนอยู่ใน ความจริงหนึ่งนั้น เดียวกันเสมอมา ใช่หรือไม่ว่า เราต่างพลัดพลาดและหลงทางไปจาก การสัมผัสรับรู้ถึงความเป็นจริงหนึ่งเดียวนี้ มานานเท่าไหร่แล้ว ? จนกระทั่งวันหนึ่ง เมื่อชีวิตดำเนินมาถึง ณ จุดหนึ่งของใจ ด้วยสติระลึกรู้ ด้วยใจที่เป็นกลาง

Read More »

ก่อนถึง Moment เปลี่ยนชีวิต

ยังมีโลกใบใหม่บนโลกใบเดิม ใบเดียวกันในโลกเดิม ที่คุณตื่นขึ้นมาทุกเมื่อเชื่อวัน เพียงคุณอาจยังไม่รู้วิธีมองเห็น และเข้าถึงโลกใบนั้น

Read More »

อรุณรุ่งแห่งการตื่น

การตื่นรู้ เป็นธรรมชาติอีกอย่างหนึ่งของมนุษย์ ที่เกิดจากการเข้าถึงความเป็นหนึ่งเดียวกัน ความจริง ตามธรรมชาติอันกว้างใหญ่ไพศาลไม่มีที่สิ้นสุด หลุดเป็นอิสระจากการติดอยู่ในความบีบคั้นความคับแคบ เกิดขึ้นจากจิตไปเชื่อมโยงกับธรรมชาติที่ไม่ปรุงแต่ง ซึ่งเชื่อมโยงเป็นหนึ่งเดียวกัน ศจ.นพ. ประเวศ วะสี การดำเนินชีวิตในคุณธรรมอันสมบูรณ์ คือ การรู้แจ้งถึงสภาพของตนในอนันตภาพ นี้เป็นแง่ของชีวิตอันแจ่มแจ้งที่สุดที่มนุษย์พึงมี โดยอาศัยธรรมจักษุ เห็นความเป็นอันหนึ่งอันเดียวของชีวิต รพินทรนาถ ฐากูร ทันทีที่ปุถุชนเห็นธรรมชาติของเขา อุปาทานความยึดติดทั้งหลายก็จบสิ้นลง ความตื่นรู้มิได้ถูกซ่อนเร้นอีกต่อไป

Read More »

สารบัญบทความทั้งหมด | Table of Contents