ตระหนักรู้สู่สุขภาวะทางปัญญาระยะท้ายของชีวิต

ตระหนักรู้สู่สุขภาวะทางปัญญาระยะท้ายของชีวิต

We Oneness X เยือนเย็น วิสาหกิจเพื่อสังคม

จับมือกันเพื่อส่งต่อความเข้าใจสุขภาวะทางปัญญา ด้านชีวิตและการตายดี สำหรับผู้ป่วย ครอบครัวผู้ป่วย หรือผู้ดูแลผู้ป่วย

ในโลกที่การป่วยไข้และความตายเข้าใกล้เรายิ่งกว่ายุคไหนๆ

ทุกวันนี้หากได้รับข่าวร้ายจากเพื่อน พี่น้อง หรือคนรอบตัว กลายเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้เสมอ เพราะการเจ็บป่วยไม่ว่าจะจาก โควิด-19 มะเร็งที่คืบคลานมาสู่คนรุ่นใหม่ หรือโรคร้ายที่เราไม่อาจคาดเดาได้นั่นมีเพิ่มมากขึ้นจนน่าตกใจ การเตรียมพร้อมเพื่อรับมือกับการเปลี่ยนผ่านจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง

หากจะพร้อมรับมือกับความตาย ก็ต้องมี ความพร้อมทางกาย และ ความพร้อมทางใจ

พร้อมทางกาย คือ มีความรู้และตระหนักถึงความจริงว่า ความตายเป็นหน้าที่ของทุกคน ไม่อาจหนีพ้นได้ จึงไม่ประมาทวางแผนการรักษาและเตรียมตัวตายตั้งแต่ยังมีสติดีอยู่

พร้อมทางใจ คือ ใช้ชีวิตที่มีอยู่ตอนนี้อย่างเต็มที่ ไม่มีสิ่งใดที่เสียดายหลงเหลืออยู่แล้ว หรือปล่อยวางสิ่งต่างๆได้

ผมไม่อยากให้คนที่กำลังเตรียมตัวตาย Focus ไปที่ความตายเป็นหลัก แต่อยากให้ Focus ไปที่การใช้ชีวิตที่เหลืออย่างมีความหมาย สุดท้ายแล้ว... ถ้าเราใช้ชีวิตดี เวลาตายมันก็จะดีตาม

นี่คือเจตนารมณ์หลักของโครงการ ที่จะส่งต่อความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการป่วยและความตายที่ไม่ได้น่ากลัว หรือ ไกลตัว หากแต่เราทุกคนเข้าใจ

สิ่งหนึ่งที่ชีวิตต้องการสื่อสารถึงเราทุกคนจริงๆ

“ การเกิดและตายเป็นเหมือนเด็กสองคนเล่นม้ากระดก เมื่อคนนึงขึ้น อีกฝั่งการลง สลับไปมา ไม่มีที่สิ้นสุด อย่าได้กลัวเมื่อถึงเวลาลงเลย แต่จงสนุกไปกับทุกวินาทีที่ได้เล่นเถอะ ”

เวลาไปเยี่ยมผู้ป่วยเรื้อรังเราควรเตรียมตัวอย่างไรดี

เวลาไปเยี่ยมผู้ป่วยเรื้อรังเราควรเตรียมตัวอย่างไรดี ยิ่งเวลาที่เหลือน้อยเท่าไหร่ เรายิ่งเห็นค่าของมันมากขึ้นเท่านั้น เพื่อให้การพบกันของเรากับผู้ป่วยคนสำคัญ มีแต่ความสุขและสร้างความทรงจำดีๆ

Read More »

การดูแลแบบประคับประคอง ทางเลือกที่ดีกว่าการุณยฆาต

การดูแลแบบประคับประคอง ทางเลือกที่ดีกว่าการุณยฆาต การุณยฆาต เป็นทางออกที่ง่ายเกินไปสำหรับคนป่วย สวนทางกับพัฒนาการของวงการแพทย์

Read More »

ความตายรออยู่เบื้องหน้า แต่ไม่มีใครรู้ได้ว่าจะมาถึงตัวเองเมื่อไหร่

ความตายรออยู่เบื้องหน้า แต่ไม่มีใครรู้ได้ว่าจะมาถึงตัวเองเมื่อไหร่ ความตายรออยู่เบื้องหน้า แต่ไม่มีใครรู้ได้ว่าจะมาถึงตัวเองเมื่อไหร่ คนส่วนใหญ่จึงใช้ชีวิตอย่างประมาทในวัยหนุ่มสาว

Read More »

สารบัญบทความทั้งหมด | Table of Contents