เปิดตัวสารคดีเดินทางใจ “อาจารย์ประมวล เพ็งจันทร์” กับ “มินท์ I Roam Alone”

เรื่องราวของ 5 หนุ่มสาว ผู้ออกแสวงหาตัวตนและความหมายของชีวิต มิ้นท์ มณฑล กสานติกุล หญิงสาวนักเดินทางจากเพจ I Roam Alone เดินทางมาพบ ดร.ประมวล เพ็งจันทร์

บทสนทนาระหว่างเดินทางใจ
ระหว่าง มิ้นท์ I Roam Alone และ อ.ประมวล เพ็งจันทร์
ขอเชิญรับชมสารคดี “เดินทางใจ – The Heart Explorer”

มิ้นท์ มณฑล กสานติกุล หญิงสาวนักเดินทางจากเพจ I Roam Alone เดินทางมาพบ ดร.ประมวล เพ็งจันทร์

อ.ประมวล :
ผมเข้าใจว่านักเดินทางภายในทุกคน ต้องมี 3 สิ่งนี้ อันที่หนึ่งคือมีศรัทธา อันที่สองผมเข้าใจว่าทันทีที่เรามีศรัทธา มันเกิดความพากเพียรที่เราพยายามที่จะทำให้ที่เค้าเรียกว่ามี วิริยะ และอันที่สามผมคิดว่าสำคัญนะครับคือขันติธรรม ขันติธรรมคือสภาวะจิตของเราที่แกร่งแข็งพอ

มิ้น : แล้วศรัทธาในอะไรอ่ะคะ

อ.ประมวล :
ตัวเราเองไง ว่าเรามีความหมายที่งดงามอยู่ภายใน ศรัทธาในตัวเราเองที่มีความเชื่อมั่นว่าเราไม่ได้เกิดมา เพื่อที่จะมาทนทุกข์ทรมานเศร้าหมองเกี่ยวกับเรื่องราวเหล่านี้ เรามีความเชื่อมั่นว่าเรามีศักยภาพที่จะเรียนรู้ที่จะเดินทางไปสู่โลกกว้าง

มิ้น :
อย่างที่บอกมิ้นชอบมีปัญหาเรื่องการทำความเข้าใจคนอื่น เราก็บอกว่าปีนี้เราจะเป็นคนที่เข้าใจคนอื่นให้มากขึ้น เขาก็ส่งบททดสอบมาเลย บางครั้งมิ้นก็จะพูดขึ้นมาเลยว่า เธอช่วยทำให้มันยากน้อยลงสำหรับคนหน่อยได้ไหม

อ.ประมวล :
ในโลกใบนี้ทุกครั้งที่มีอะไรกระทบกันก็ย่อมเป็นปรากฏการณ์ใหม่ และงดงาม แต่ไม่มีอะไรจะงดงามไปเท่ากับว่ามีอะไรมากระทบจิต แล้วเราเกิดความรู้ที่เบิกบาน เป็นความงดงาม เป็นความมหัศจรรย์

มิ้น :
มิ้นท์ก็จะเจอกับความสุขเหรอคะ

อ.ประมวล :
เจอกับความสุข เจอกับความหมายที่เบิกบานในชีวิตยามที่เราได้สัมผัส มันนำไปประยุกต์ใช้กับการเดินทางจริงๆ ในชีวิตไม่ว่าจะเป็นการเดินทางท่องเที่ยว หรือการเดินทางด้วยภารกิจการงาน หรือการเดินทางในมิติอื่นๆ สุดท้ายแล้วการเดินทางนี่แหละความหมายของชีวิต

#NewHeartNewWorld
#TheHeartExplorer
#เดินทางใจ


The Heart Explorers : เดินทางใจ สารคดีที่ว่าด้วยเรื่องราวของช่วงเวลาแห่งการแสวงหาตัวตนและความหมายของชีวิตของคนหนุ่มสาว 5 คน กับ 5 คำถามภายใน และคำตอบที่ต้องกลับเข้าไปค้นหาในหัวใจตัวเอง เมื่อ 5 ชีวิตที่แตกต่างกันทั้งที่มาและหน้าที่การงาน เลือกออกเดินทางไปกับ 5 ผู้รู้ ผู้แบ่งปันประสบการณ์ จากชีวิตที่ผ่านร้อนหนาวมายาวนาน เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ มุมมอง คุณค่าและความหมายแห่งชีวิตที่แต่ละคนค้นพบ

Facebook
Email
Twitter
Telegram