พลัง
ความเปราะบาง
ทางใจ

หลายครั้งที่ชีวิตเกิดหยุดชะงัก ทุกอย่างดูติดขัดไปหมดทุกด้าน ทั้งการเงิน การงาน ความสัมพันธ์ หรือต้องหยุดพักฟื้นจากโรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ทำอะไรไม่คล่องตัว ไม่เหมือนตอนชีวิตราบรื่น หรือตอนยังมีไฟลุกโชนพร้อมฝ่าฟันทุกปัญหา ช่วงเวลานั้นเราอาจรู้สึกอึดอัดว้าวุ่นใจ มองไปทางไหนก็หดหู่เศร้าหมอง สะเทือนใจง่ายอย่างที่ไม่เคยเป็น ได้แต่เฝ้ารอให้ทุกอย่างกลับมาราบรื่นเหมือนเดิม

หากมองดูดีๆ  นั่นเป็นช่วงเวลาที่ช่วยให้เราไม่หลงลืมความรู้สึกเปราะบางทางใจที่เกิดขึ้นกับใครก็ได้ โดยเฉพาะผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยโรคซึมเศร้า ที่ต้องการความใส่ใจเป็นพิเศษ ซึ่งก่อนหน้านี้เรามักมองข้ามความรู้สึกเปราะบางทางใจของคนอื่น บางครั้งถึงขั้นรำคาญ เพราะเหมือนมาฉุดรั้งความมุ่งมั่นในตัวเรา 

และยังเป็นช่วงเวลาที่เปิดโอกาสให้เราถอดชุดเกราะออก ไม่ต้องพยายามทำตัวแข็งแกร่งเหมือนที่ผ่านมา ยอมรับว่าเราไม่อาจยืนด้วยลำแข้งของตัวเองได้ตลอดเวลา ยอมรับว่าบางครั้งเราก็ยังต้องการความช่วยเหลือ ซึ่งเปิดโอกาสให้เรารู้จักรับน้ำใจจากคนรอบตัวได้ง่ายขึ้น เป็นการช่วยลดทิฐิมานะ ลดอัตตาที่เคยยึดมั่นว่าเราเป็นคนเก่งกล้าสามารถและอยู่ในฐานะผู้ให้มาตลอด

แม้ดูเหมือนการขอความช่วยเหลือจะแสดงถึงความอ่อนแอ แต่แท้จริงแล้วนั่นคือพลังความเปราะบางทางใจ หรือความเข้มแข้งกล้าหาญชนิดหนึ่ง ซึ่งมักเกิดขึ้นกับคนที่ไม่กล้าขอความช่วยเหลือจากใคร หรือคนที่ไม่กล้าแสดงความอ่อนแอให้ใครเห็น เนื่องจากกลัวว่าจะเป็นการเผยจุดอ่อนให้ถูกโจมตีได้ ทั้งยังระแวงสงสัยว่าจะไม่มีใครเข้าใจ เห็นใจ และยื่นมือช่วยเหลืออย่างจริงใจ

ความเข้มแข้งกล้าหาญที่ว่านี้ ไม่ใช่การแข็งขืนฝืนทนต่อสิ่งที่เปลี่ยนไป หรือพยายามควบคุมจัดการทุกอย่างให้กลับมาเหมือนเดิม แต่คือความสามารถในการยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้น ณ ขณะนั้น และพร้อมปรับเปลี่ยนตัวเองให้สอดคล้องกับสภาวการณ์ที่เปลี่ยนไป ทั้งยังเชื่อมั่นศรัทธาในการช่วยเหลือเกื้อกูลกันอย่างจริงใจระหว่างเพื่อนมนุษย์ และที่สำคัญคือเชื่อมั่นศรัทธาในความดีงามที่สถิตอยู่ในใจตนและโลกใบนี้ 

แม้ในยามที่หัวใจแตกสลาย ไม่อาจทนรับความเจ็บปวดได้ จนกลายเป็นความด้านชา เราก็สามารถพบความเข้มแข้งกล้าหาญที่ว่านี้ได้ เพียงแค่เราลองสัมผัสความเจ็บปวดที่ก้นบึ้งของหัวใจเรา ปล่อยให้น้ำตาไหลออกมา ส่งความรักความเมตตาไปที่ความเจ็บปวดนั้น ให้น้ำตาเป็นประหนึ่งน้ำทิพย์ ซึ่งช่วยเยียวยาบาดแผลและสมานหัวใจที่แตกสลายหัวใจเรา แล้วเราจะพบว่าเราสามารถฟื้นคืนความรู้สึกสดชื่นแจ่มใสกลับมาอีกครั้งได้ และพร้อมจะเปิดหัวใจให้สัมผัสความดีงามต่างๆ ได้อย่างเต็มที่

Facebook
Email
Twitter
Telegram
Pinterest
Print