ทำตามความรู้สึกจากใจจริง

ทุกวันนี้โลกหมุนเร็วมาก เผลอแป๊บเดียวก็หมดไปหนึ่งวันแล้ว แต่อะไรก็ยังสะสางไม่หมดสักที ทั้งงานนอกบ้าน งานในบ้าน ต่างรอคิวยาวเป็นหางว่าว บางคนถึงขั้นต้องทำหลายอย่างพร้อมกันจนมือเป็นระวิง แทบไม่ได้หยุดหายใจให้ทั่วท้องเลย สุดท้ายเราก็เลยหัวหมุนตามโลกไปด้วย

อาการเวียนหัว หน้ามืด ตาลาย คือสัญญาณบ่งบอกว่าเรากำลังหัวหมุน ส่งผลให้ร่างกายเหมือนมีแรงเหวี่ยงเกิดขึ้น และบางครั้งอาจทวีกำลังขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งเรามีสภาพเหมือนลมพายุที่พร้อมพัดพาทุกอย่างที่ขวางหน้า โดยเฉพาะตอนที่เราหิวข้าว ความดันตก เลือดไม่สูบฉีดไปเลี้ยงสมอง จนโมโหหิวเกิดอารมณ์ชั่ววูบ ดังปรากฏในนิทานก่องข้าวน้อยฆ่าแม่ 

หลายครั้งที่เราทำตามอารมณ์ชั่ววูบ หรือบันดาลโทสะจนแสดงความรุนแรงออกมา แล้วต้องเสียใจภายหลัง พอเวลาผ่านไปอารมณ์สงบลงและพบว่าความรู้สึกจากใจจริงของเราคืออะไร เราจึงพยายามหาทางแสดงความรู้สึกจากใจจริงออกมา และเมื่อได้แสดงความรู้สึกนั้นก็มีความสุขอย่างบอกไม่ถูกขึ้นมาทันที จากที่เคยหายใจไม่ทั่วท้องก็รู้สึกสดชื่นผ่อนคลายเหมือนได้สูดลมหายใจท่ามกลางดอกไม้นานาพันธุ์

ความสุขจากการทำตามความรู้สึกจากใจจริงทำให้วิญญาณของเราเบิกบานเหมือนดอกไม้ ซึ่งดลใจให้ผู้ที่พบเจอรู้สึกสดชื่นผ่อนคลายตามไปด้วย แม้โลกจะยังหมุนเร็วเท่าเดิม และงานก็ไม่ได้ลดน้อยลง แต่เมื่อเราหายใจได้ทั่วท้องมากขึ้น บรรยากาศรอบตัวผ่อนคลายมากขึ้น อะไรๆ ก็ดูไม่แย่นัก และเกิดความไว้วางใจในชีวิตมากขึ้น แต่ทำอย่างไรเราจึงจะทำตามความรู้สึกจากใจจริงได้บ่อยๆ   

สิ่งแรกที่ต้องทำคือหันมาดูแลร่างกายให้มากขึ้น โดยพักผ่อนให้เพียงพอ กินอาหารให้ตรงเวลา และออกกำลังกายที่ช่วยให้เลือดไหลเวียนเป็นปกติ เช่น โยคะและชี่กง แต่ถ้ายังทำได้บ้างไม่ได้บ้าง อย่างน้อยก็อาจลองหาอะไรที่มีกลิ่นหอมสดชื่นไว้ใกล้ตัวอย่างน้ำมันหอมระเหย เพื่อให้สูดลมหายใจลึกๆ และหายใจได้ทั่วท้องมากขึ้น

เพียงเท่านั้นสมองก็จะโปร่งโล่งมากขึ้น ช่วยไม่ให้เกิดอารมณ์ชั่ววูบมาบดบังความรู้สึกจากใจจริงของเรา ซึ่งเป็นความรู้สึกดีงามอันเป็นเนื้อแท้ของเรามาตลอด เราจึงสัมผัสได้ว่าลึกๆ ในใจเรานั้นคือ ความรู้สึกเป็นมิตร ความรู้สึกเปี่ยมรัก ความรู้สึกสำนึกขอบคุณ หรือแม้กระทั่งความรู้สึกอยากปกป้องดูแล 

Photo by Wesley Tingey on Unsplash

Facebook
Email
Twitter
Telegram
Pinterest
Print