ไว้วางใจพลวัตของพลังงาน 

เราคงเคยได้ยินคำว่าอารมณ์มีขึ้นมีลง เหมือนคลื่นลมทะเล เพราะว่าอารมณ์ก็คือพลังงานอย่างหนึ่ง ซึ่งมีคุณสมบัติคือ สามารถถ่ายเทและแปรสภาพได้ เรียกว่าไดนามิกหรือพลวัตของพลังงาน  แม้แต่อารมณ์ปั่นป่วนรุนแรงที่น่าสะพรึงกลัว ก็สามารถสงบลงได้ คล้ายกับน้ำตกซึ่งไหลแรงจากหน้าผาสูงลงสู่เบื้องล่างเสียงดังสนั่น แต่สุดท้ายก็อ่อนกำลังลงและไหลรินสงบเยือกเย็น  

เวลาที่อารมณ์ปั่นป่วนรุนแรงปรากฏขึ้นในตัวเราเอง เราย่อมรู้สึกอึดอัดไม่สบาย และอยากหนีออกจากอารมณ์นั้น เช่นเดียวกับเวลาที่เราต้องเผชิญกับคนที่มีอารมณ์ปั่นป่วนรุนแรง เราก็จะรู้สึกอึดอัดไม่สบาย และอยากอยู่ให้ห่างจากคนคนนั้น หากเราระลึกได้ว่าอารมณ์ก็คือพลังงานที่สามารถถ่ายเทและแปรสภาพได้ เราจะทำใจยอมรับอารมณ์ปั่นป่วนได้ง่ายขึ้น และช่วยให้ความอึดอัดไม่สบายลดลง

ในแต่ละวันมีอารมณ์เกิดขึ้นมากมายภายในตัวเรา ทั้งดีใจและเสียใจ บางทีก็หงุดหงิด บางทีก็ซึมเศร้า สลับสับเปลี่ยนไปเรื่อย และบางครั้งก็เผลอเก็บอารมณ์บางอย่างไว้ ทำให้อารมณ์นั้นถูกจำกัดพื้นที่ ไม่มีการกระจายถ่ายเท แล้วอารมณ์นั้นก็จะเริ่มปั่นป่วนรุนแรง เหมือนแก๊สที่ถูกอัดแน่นอยู่ในกระป๋อง วิ่งไปมาทุกทิศทางเพื่อพยายามออกจากกระป๋อง 

สสารบนโลกนี้ไม่เคยสูญหายไปไหน พลังงานและอารมณ์ก็เช่นกัน ดังนั้นเมื่อเกิดความอึดอัดไม่สบาย แทนที่เราจะหนีออกจากอารมณ์ปั่นป่วน หรือพยามควบคุมอารมณ์ปั่นป่วนให้สงบทันที เราสามารถปล่อยให้พลังงานค่อยๆ กระจายถ่ายเทออกมาได้ เพราะเวลาที่หนีออกจากอารมณ์ปั่นป่วนไปทำกิจกรรมอื่น เรามักเผลอสร้างอารมณ์ใหม่ขึ้นมา ซึ่งทำให้การถ่ายเทอารมณ์ปั่นป่วนที่มีอยู่เดิมเป็นไปได้ยากขึ้น

การถ่ายเทพลังงานจะเกิดขึ้นเมื่อเราไม่เพิกเฉยต่ออารมณ์ปั่นป่วน และช่วยให้พลังงานค่อยๆ กระจายถ่ายเทออกมาอย่างนุ่มนวล เราอาจสูดลมหายใจลึกๆ ถอนหายใจออกมายาวๆ ให้อากาศบริสุทธิ์เข้าไปขจัดปัดเป่าความโศกเศร้ากังวลออกไป หรือปล่อยให้น้ำตาไหลรินออกมา ชำระล้างความเจ็บปวดความคับแค้นใจออกไป หรือหมุนคอหมุนไหล่ฟังเสียงลมที่ติดอยู่ตามข้อต่อถูกปลดปล่อยออกมา 

แม้บางครั้งที่อารมณ์เกิดระเบิดออกมาเหมือนลมพายุโหมกระหน่ำ ทุกอย่างสับสนอลหม่าน เราอาจตกใจกลัวสุดขีดทำอะไรไม่ถูก จนกระทั่งยอมจำนน เลิกพยายามควบคุมอะไร ปล่อยให้ทุกอย่างเป็นไปตามตามครรลองของมัน สุดท้ายกลายเป็นว่าอะไรๆ เริ่มกลับเข้าที่เข้าทาง และนั่นก็เป็นการช่วยเปิดพื้นที่ถ่ายเทและแปรสภาพพลังงานให้ลดความรุนแรงลง เหลือไว้แต่พลังงานที่ไหลเวียนดีทั่วร่างกาย

เมื่อพลังงานไหลเวียนดีทั่วร่างกาย เมื่อนั้นสมองก็เปิดโล่ง เอื้อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ และเกิดความเข้าใจกระจ่างแจ้ง ส่งผลดีต่อชีวิตทุกด้านของเราเองรวมถึงคนรอบข้างอย่างน่าอัศจรรย์ ดังนั้นทุกครั้งที่เกิดอารมณ์ปั่นป่วน เกิดความอึดอัดไม่สบาย ไม่ว่าจะมากหรือน้อย หากเราไว้วางใจพลวัตของพลังงาน ความกลัวจะลดน้อยลง และหันมาดูแลอารมณ์ปั่นป่วนภายในตัวเราได้ โดยไม่ต้องควบคุมอารมณ์ ผู้คน หรือสถานการณ์เพื่อให้เราหายอึดอัด หายกลัว 

Photo by guille pozzi on Unsplash

Facebook
Email
Twitter
Telegram
Pinterest
Print